પાપડ સમોસા
સામગ્રી
-દસ નંગ અડદના પાપડ
-પાંચસો ગ્રામ લીલા વટાણા
-અઢીસો ગ્રામ બટાકા
-બે ટીસ્પૂન મેંદો
-એક ટીસ્પૂન તલ
-એક ટીસ્પૂન ગરમ મસાલો
-એક ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર
-એક ઝૂડી કોથમીર
-એક નંગ લીંબુ
-મીઠું સ્વાદાનુસાર
-ખાંડ
-તેલ
-લવિંગ
વાટવાનો મસાલો
-સો ગ્રામ નાળિયેરનું છીણ
-ત્રણ નંગ લીલા મરચાં
-એક કટકો આદુ
-એક ઝૂડી કોથમીર
-લસણ
-મીઠું
-ગોળ
રીત
સૌપ્રથમ વાટવાનો મસાલો મિક્ષ કરીને લીલી ચટણી વાટી લો. ત્યાર બાદ બટાકાને બાફીને છોલી લો. તેના ખૂબ જ ઝીણા કટકા કરી લો. હવે એક કડાઈમાં થોડુ તેલ ગરમ કરો. તેમાં તજ-લવિંગનો વઘાર કરો. ત્યાર બાદ તેમાં વટાણાનો ભૂકો નાખવો. ધીમા તાપે ઢાંકીને ચઢવા દો. વટાણા બફાઈ જાય એટલે તેમાં બટાકા, મીઠું, મરચું, ખાંડ અને ગરમ મસાલો નાખીને બરાબર મિક્ષ કરવુ. લગભગ એકાદ મિનિટ બાદ ગેસ બંધ કરો. ત્યાર બાદ તેમાં લીંબુનો રસ અને કોથમીર નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. પાપડ પર પાણી રેડો. નરમ થાય એટલે તેના બે કટકા કરો. તેના પર વાટેલો મસાલો પાથરવો. ત્યાર બાદ તેને ત્રિકોણ આકારે બંધ કરી લો. મેંદામાં પાણી નાખીને પાતળી લઈ જેવું તૈયાર કરો. તેનાથી પાપડની કિનારી બંધ કરવી. ત્યાર બાદ આ સમોસાને તેલમાં તળી લેવા. તૈયાર છે ગરમા-ગરમ પાપડ સમોસા.
સામગ્રી
-દસ નંગ અડદના પાપડ
-પાંચસો ગ્રામ લીલા વટાણા
-અઢીસો ગ્રામ બટાકા
-બે ટીસ્પૂન મેંદો
-એક ટીસ્પૂન તલ
-એક ટીસ્પૂન ગરમ મસાલો
-એક ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર
-એક ઝૂડી કોથમીર
-એક નંગ લીંબુ
-મીઠું સ્વાદાનુસાર
-ખાંડ
-તેલ
-લવિંગ
વાટવાનો મસાલો
-સો ગ્રામ નાળિયેરનું છીણ
-ત્રણ નંગ લીલા મરચાં
-એક કટકો આદુ
-એક ઝૂડી કોથમીર
-લસણ
-મીઠું
-ગોળ
રીત
સૌપ્રથમ વાટવાનો મસાલો મિક્ષ કરીને લીલી ચટણી વાટી લો. ત્યાર બાદ બટાકાને બાફીને છોલી લો. તેના ખૂબ જ ઝીણા કટકા કરી લો. હવે એક કડાઈમાં થોડુ તેલ ગરમ કરો. તેમાં તજ-લવિંગનો વઘાર કરો. ત્યાર બાદ તેમાં વટાણાનો ભૂકો નાખવો. ધીમા તાપે ઢાંકીને ચઢવા દો. વટાણા બફાઈ જાય એટલે તેમાં બટાકા, મીઠું, મરચું, ખાંડ અને ગરમ મસાલો નાખીને બરાબર મિક્ષ કરવુ. લગભગ એકાદ મિનિટ બાદ ગેસ બંધ કરો. ત્યાર બાદ તેમાં લીંબુનો રસ અને કોથમીર નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. પાપડ પર પાણી રેડો. નરમ થાય એટલે તેના બે કટકા કરો. તેના પર વાટેલો મસાલો પાથરવો. ત્યાર બાદ તેને ત્રિકોણ આકારે બંધ કરી લો. મેંદામાં પાણી નાખીને પાતળી લઈ જેવું તૈયાર કરો. તેનાથી પાપડની કિનારી બંધ કરવી. ત્યાર બાદ આ સમોસાને તેલમાં તળી લેવા. તૈયાર છે ગરમા-ગરમ પાપડ સમોસા.
No comments:
Post a Comment